Vo gạo và nấu cơm truyền thống làm mất nhiều chất dinh dưỡng

Thói quen chà xát gạo 
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh cho biết: Kết quả nghiên cứu này được thực hiện nhờ dự án hợp tác giữa Viện Dinh Dưỡng – Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long và Viện Lúa quốc tế đã cảnh cảnh báo về thói quen vo gạo sẽ làm hao hụt sắt, kẽm trong gạo. Hàm lượng sắt, kẽm trong gạo được xác định bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử, ngoài ra còn mất vitamin, khoáng chất do xay xát và vo gọ khi nấu.

 

Do lớp ngoài của hạt gạo tập trung rất nhiều các vitamin, chất khoáng và chất xơ, là những chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe con người do có thói quen đó nên gạo mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng. Sau khi bị chà xát, hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột khi đó lượng sắt, kẽm mất đi trung bình trong quá trình vo gạo, nấu cơm dao động từ 79,9 – 96,5%; các nghiên cứu khác còn cho thấy các vitamin nhóm B cũng bị mất đi tới 70 – 95% trong quá trình xay xát và vo gạo.

 

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy, thói quen chà xát gạo nhiều lần thường xảy ra tại các vùng nông thôn, còn ở thành phố, người dân thao tác đúng kỹ thuật hơn. Nghĩa là họ “rửa gạo” trước khi nấu, tức là đổ gạo và nước vào xoong, chậu, rồi khoắng lên. Việc này vừa loại bỏ hết tạp chất bẩn như trấu, sạn, cám mốc mà không chà xát hạt gạo vào nhau. Như vậy, các khoáng chất, vitamin sẽ ít bị mất đi.

 

Về cách nấu cơm, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng: thói quen nấu cơm cho nhiều nước vào đun sôi khoảng 10 phút, sau đó gạn bỏ nước thứ nhất đi rồi lại tiếp tục cho nước lạnh vào, rồi mới nấu chín thì các chất dinh dưỡng sẽ mất đi nhiều. Với cách nấu này, hạt gạo sẽ trương to, cơm nhạt và không dính vào nhau.

 

 

 


Lời khuyên về chọn gạo và nấu cơm đúng cách

– Khi vo gạo, không nên xát mạnh tay. Thực hiện đúng nghĩa rửa gạo: tức là cho gạo vào xoong, nồi… khuấy nhẹ tay, gạn nước nhằm loại trừ trấu, sạn.

 

– Nên dùng nước sôi để nấu cơm thay cho dùng nước lạnh, hạt cơm sẽ dẻo hơn, các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn. Dù nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cũng nên dùng nước sôi. Khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Nấu cơm bằng nước lạnh, hạt gạo sẽ trương nở ra, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước. Gạn bỏ nước cơm sẽ gây mất thêm lượng lớn các chất dinh dưỡng.

 

– Khi cơm sôi, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt, tránh tiếp xúc với oxy không khí, là yếu tố phá huỷ thêm các vitamin trong gạo. Với cách làm như vậy, lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn đến 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

 

Cùng với đó là việc bảo quản gạo cũng rất quan trọng, nếu bảo quản không tốt sẽ dẫn đến tình trạng gạo bị mốc, mọt… ảnh hưởng đến mùi vị của cơm. Hiên nay trên thì trường đồ gia dụng có sản phẩmthùng đựng gạo thông minh rất tiện dụng. sản phẩm thùng đựng gạo này có kích thước vừa đủ cho người dùng đựng 12kg đến 40kg. phù hợp với nhũng hộ gia có diện tích nhỏ, với thiết kế được làm bằng nhựa và inox nên thùng đựng gạo thông minh sẽ là nơi bảo quản gạo tốt nhất cho gia đình.

 

xem thêm thông tin thùng đựng gạo tại http://www.doca.com.vn/c/thung-dung-gaoc.htm