Cách sử dụng bếp từ đúng cách để đảm bảo an toàn và độ bền của bếp

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản bếp từ để tăng độ bền của bếp
1. Các bếp từ nhập khẩu từ nước ngoài có bếp sử dụng mức điện áp 110V, ở Việt Nam nguồn điện áp là 220V nên các gia đình phải mua thêm biến hạ áp có công suất 200W
2. Thường các bếp từ có công suất tương đối lớn nên khi sử dụng các gia đình cũng phải chú ý xem công tơ điện nhà mình có chịu nổi hay không. Các gia đình mua bếp điện phải dùng đồng hồ đếm điện trên 5 ampe. Các phích cắm ổ cắm cũng phải trên 5 ampe và dùng riêng không được cắm chồng lên dùng chung. Các dây điện phải có tiết diện 0,75 mm2 để đảm bảo an toàn phải có dây tiếp đất.


3. Nên để bếp ở không gian thoáng mát, không để gần tường và các vật khác. Khoảng cách tốt nhất nên để cách tường 15cm, và cách các đồ vật khác 5cm.
4. Bếp điện từ ứng dụng cảm ứng điện từ để cấp nhiệt, do đó sau khi cắm điện trên mặt bếp không có nhiệt lượng. Chỉ khi nào đặt nồi sắt hoặc nồi sắt tráng men lên trên và trong nồi có nước hoặc thức ăn thì bếp mới nóng. Bếp điện từ không dùng được các loại nồi thuỷ tinh, nhôm, đồng, nồi đất vì đó là những vật liệu phi sắt từ tính không thể tăng nhiệt độ .
5. Khi dùng bếp điện từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiết áp công suất đến mức tương ứng. Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm. Phải tránh nồi nấu không có thức ăn hoặc rang khô gây cháy hoặc vỡ nứt mặt bếp.
6. Khi nấu bếp điện từ không để dao,dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp hoặc không để băng ghi âm đồng hồ v.v… dễ bị nhiễm từ gần bếp.
7. Dùng bếp xong, vặn chiết áp công suất xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Không được dùng các hoá chất mạnh, dầu hoả, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước v.v… để rửa bếp. Khi dùng cũng phải để ý không cho cơm canh thức ăn trào lên mặt bếp.
8. Trong phạm vi cách bếp 3 mét tốt nhất không để máy ghi âm, ghi hình, máy thu hình (ti vi) và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ gây hỏng khác. Những người đeo máy kích nhịp tim phải được phép của bác sĩ, có biện pháp đề phòng rồi mới được dùng. Ở những nguồn điện không ổn định lúc có lúc không, hoặc thường xuyên quá áp v.v.. rất hay gây cháy hỏng các thiết bị điện kể cả bếp điện từ. Khi sử dụng cần phải cẩn thận.
9. Các hệ thống điện và điện từ của bếp từ có nhiều nên khi có phát sinh sự cố không nên tự ý tháo rời các linh kiện ra để sửa. Cần mang bếp đến nơi bảo hành hoặc nơi sửa chữa đồ điện tử để bên kỹ thuật sửa bếp được tốt nhất.
10. Không để bếp điện từ ở các nơi có độ ẩm cao, có hơi nước, để tránh làm ẩm hỏng các thiết bị điện. Môi trường thích hợp để sử dụng bếp điện từ 10 đến 40 độ C
11. Tuy bếp điện từ chỉ dùng cho nồi sắt nhưng vẫn có thể sử dụng cả nồi đất, nồi sứ, chỉ cần tìm một nồi đất, nồi sứ đáy phẳng và đặt vào trong một miếng sắt không rỉ có cảm ứng từ là có thể dùng được.
12. Dùng xong lau sạch sẽ không để bụi bẩn xâm nhập vào các bộ phận điện từ. Để lâu không dùng phải lau chùi sạch sẽ đóng gói để bảo quản.