Bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào?

Bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào?

Bếp hồng ngoại hiện là loại bếp đa năng, tiện lợi đang được rất nhiều bà nội trợ ưa dùng. Với ưu điểm làm nóng nhanh, đều và đun được tất cả loại nồi, bếp hồng ngoại đã đi được những bước tiến lớn trong việc giúp người nội trợ nấu ăn nhanh chóng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết.
Được giới thiệu hồi những năm 1970, bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên nguyên lý tia hồng ngoại được truyền qua bóng đèn halogen để làm nóng mặt bếp làm bằng kính chịu nhiệt (còn gọi là bức xạ nhiệt). 
Mặt bếp kính chịu nhiệt chuyển sang màu đỏ và nhiệt truyền đi với tốc độ của ánh sáng do đó không cần phải chờ đợi bếp làm nóng dụng cụ nấu. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt nồi/ chảo lên vòng bếp và bật bếp. Nồi được làm nóng bởi cả đối lưu, bức xạ và dẫn nhiệt. Nồi phải được làm nóng và sau đó đến thực phẩm bên trong nồi. Do đó, giống như các bếp khác, bếp halogen sử dụng đối lưu và dẫn nhiệt nhưng bức xạ tăng tốc quá trình làm nóng giúp bạn giảm thời gian nấu ăn.


Tốc độ nấu của bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại nấu nhanh hơn bếp gas và bếp điện kiểu cũ 50%. Nấu bếp hồng ngoại cũng tiết kiệm đến 75% tiêu thụ năng lượng. Bạn không phải rã đông thịt, rau hoặc các thực phẩm khác. Chỉ cần đặt chúng trên chảo hoặc nồi và đặt lên bếp hồng ngoại hoặc lò nướng hồng ngoại. Hầu hết các đồ gia dụng hồng ngoại có các chương trình cài sẵn cho thực phẩm cơ bản như gà, cá, thịt và nhiều loại nguyên liệu khác. Bếp hồng ngoại không quá kén dụng cụ nấu bếp và có thể điều chỉnh nhiệt độ theo nhiều mức linh hoạt. Ngoài ra, khi nấu ăn bằng bếp hồng ngoại hoặc lò nướng hồng ngoại bạn không cần phải thêm dầu ăn hoặc bơ.
Vệ sinh
Bếp hồng ngoại rất dễ làm vệ sinh bởi bạn không có dầu mỡ và bụi bẩn như bạn làm với các thiết bị nấu ăn thông thường. Bất cứ khi nào có nước hoặc chất lỏng đọng/ rớt lên mặt bếp, bạn chỉ cần lấy khăn cotton lau nhẹ là sạch. Tuy nhiên, do mặt bếp sử dụng kính chịu nhiệt nên bạn cần cẩn thận khi đặt nồi, chảo lên bếp tránh cho mặt bếp khỏi trầy xước và nứt vỡ.