Sự khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại

Bếp halogen hay còn gọi là bếp hồng ngoại, phát sinh nhiệt và truyền nhiệt đến nồi hoặc chảo làm chín thức ăn. Bếp từ lại tạo ra phát sinh dòng điện từ cảm ứng làm nóng nồi hoặc chảo.

Bếp hồng ngoại sử dụng một bóng đèn halogen, trong đó có bơm khí halogen tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng bề mặt bếp, nồi chảo đặt bên trên bếp cũng được làm nóng nên nấu chín được thức ăn

Bếp  từ có nguyên lý khác hẳn. Trong bếp từ có một bộ phận phát ra sóng điện từ – loại sóng cỡ trung tần – đi qua nồi hoặc chảo có chứa sắt từ (có nhiễm từ). Dòng điện từ này luân chuyển tạo ra nhiệt. Đây là sự khác biệt lớn giữa nấu ăn bằng bếp từ và các loại bếp điện khác. Do  sóng điện từ phát ra chỉ làm nóng đáy nồi nên nấu bằng bếp từ hiệu quả hơn nhiều so với bếp điện bình thường (bếp điện trở) và bếp halogen.

Dưới đây là bảng so sánh một số đặc điểm giống, khác của bếp từ và bếp halogen: