Những rau quả nào dễ nhiễm thuốc trừ sâu

07/06/2013

Những rau quả nào dễ nhiễm thuốc trừ sâu

Tổ chức phi lợi nhuận này luôn tập trung vào các vấn đề sức khỏe cộng đồng, đã truy tìm gần 100.000 báo cáo về thuốc trừ sâu của Bộ Nông nghiệp Mỹ và tổ chức Quản lý Thực phẩm và Thuốc Mỹ nhằm xác định xem những loại quả và rau nào có nguy cơ dư thừa hóa chất nhiều nhất và ít nhất.

 

Những rau quả dễ và khó nhiễm thuốc trừ sâu
Trong đó các loại rau quả bẩn nhất đều có chứa 47-67 loại thuốc trừ sâu trong mỗi khẩu phần. Những thực phẩm này được cho là có nguy cơ cao vì vỏ mềm và dễ hấp thụ nhiều thuốc trừ sâu hơn. Đó là 12 rau quả sau:
- Cần tây
- Đào
- Dâu tây
- Táo
- Nam việt quất
- Quả xuân đào
- Ớt chuông ngọt
- Rau chân vịt
- Quả anh đào
- Khoai tây
- Nho nhập khẩu
- Xà lách
Không phải tất cả các loại rau quả “phi hữu cơ” đều có hàm lượng thuốc trừ sâu cao. Một số rau quả có một lớp vỏ rất mạnh mà có thể chống lại được sự ô nhiễm thuốc trừ sâu. Đó là 15 rau quả sạch (có rất ít hoặc không có thuốc trừ sâu) dù là trồng hữu cơ hay “phi hữu cơ”:


- Hành tây

- Quả bơ

- Ngô ngọt

- Dứa

- Xoài

- Lê ngọt

- Măng tây

- Quả kiwi

- Bắp cải

- Quả cà

- Dưa vàng

- Dưa hấu

- Bưởi chùm

- Khoai lang

- Hành ngọt

Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu là sự pha trộn của các hóa chất dùng để tiêu diệt hay ngăn chặn các loài côn trùng, bệnh tật và cỏ dại mà có thể ảnh hưởng tới mùa màng. Theo khảo sát, 45% vụ mùa trên toàn thế giới có thể bị đe dọa mất trắng do các yếu tố kể trên và vì thế nông dân phải tính tới việc dùng thuốc trừ sâu.

“Thuốc trừ sâu được tạo ra để tiêu diệt nhiều thứ. Tại sao chúng ta phải đợi tới 20 năm mới phát hiện ra rằng chúng không tốt cho sức khỏe con người”, Amy Rosenthal, làm việc tại EWG nhấn mạnh.

Vậy một lượng nhỏ thuốc trừ sâu có gây hại cho cơ thể?

Theo khuyến nghị chính thức của Chính phủ Mỹ: việc nạp một lượng nhỏ thuốc trừ sâu không gây hại nhưng một số nghiên cứu lại chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu và các vấn đề sức khỏe như ung thư, chứng tăng động giảm chú ý và các rối loạn thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây suy yếu hệ miễn dịch.

Một số bác sĩ cảnh báo rằng sự tăng trưởng của não bộ trẻ em có thể bị tổn thương do thuốc trừ sâu trong thực phẩm. “Não bộ của một đứa trẻ phát triển rất nhanh, với tốc độ phi thường, và nếu thuốc trừ sâu vào được não, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng não bộ”, BS Phillip Landrigan, chủ tịch Khoa phòng ngừa, Trường Y Mount Sinai (Mỹ), nói.

Có thể rửa trôi thuốc trừ sâu?

Không hẳn. Các thử nghiệm cho thấy có một số loại thuốc trừ sâu tìm thấy trên bề mặt rau quả nhưng một số khác lại theo rễ đi vào các bộ phận khác của cây trồng và vì thế không thể rửa sạch.

“Rửa không giải quyết được vấn đề nhưng gọt vỏ có thể giúp giảm thiểu lượng thuốc sâu đưa vào cơ thể”, BS Landrigan khuyên.

Tất cả các loại rau quả tươi, có hay không phun thuốc trừ sâu trong quá trình trồng trọt, đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại. Và các chuyên gia sức khỏe đồng ý rằng nếu ăn các loại rau quả có trong danh sách “Mười hai loại rau quả bẩn” thì tốt nhất là nên chọn loại được trồng hữu cơ.

“Nếu đủ khả năng, chỉ nên ăn rau quả hữu cơ bởi chỉ cần ăn các thực phẩm sạch này trong 2 tuần là giảm 95% lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể”, Landrigan nói.

Nhân Hà

Theo CNN
9 thực phẩm giúp tiêu hóa dễ dàng
Mọi người thường tin rằng tất cả các loại rau và hoa quả giúp tiêu hóa dễ dàng hơn nhưng thực tế không nhất thiết phải như vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy trong nhiều thực phẩm khác nữa đấy!

Củ cải đường đỏ và củ cải đường xanh

  

Đối với những người bị táo bón, không gì tốt hơn là nên luôn ăn của cải đường trong chế độ ăn uống. Củ cải đỏ hoặc màu xanh lá cây là sự lựa chọn tốt nhất vì nó có chứa một lượng chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa thải đi chất thải và di chuyển về bên trong ruột nhanh hơn.

Trong khi củ cải đỏ là một kho dưỡng chất của magiê và kali, thì củ cải đường xanh là một trong những nguồn tốt nhất của canxi, beta-carotene và chất sắt. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, giảm bớt việc đi tiêu.

Song hãy tránh ăn củ cải đường xanh quá thường xuyên vì nó có axít có thể ảnh hưởng đến men răng, khiến răng suy yếu dần.

Các loại rau xanh

Các loại rau xanh chứa nhiều chất xơ phong phú so hơn so với bất kỳ thực vật nào khác. Trong đó những loại rau nấu chín như cải bắp dễ tiêu hóa và rất giàu vitamin, khoáng chất mà không làm chậm quá trình tiêu hóa như các thực phẩm giàu chất béo khác.

Khoai lang

Là một nguồn chất xơ dồi dào giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp đi tiêu tốt hơn. Ngoài việc cung cấp carbohydrates có lợi cho sức khỏe lang cũng có nhiều vitamin B6, vitamin C, mangan tốt cho cơ thể.

Thịt gà

 



Bạn nghĩ thịt gà không tốt cho tiêu hóa của bạn nhưng thịt gà không da lại rất ít chất béo bão hòa, vì thế nó là một thực phẩm dễ tiêu hóa. Nhưng hãy luôn đảm bảo rằng thịt gà được nấu chín kỹ càng nếu bạn có một dạ dày khá nhạy cảm.

Cơm gạo

Đây là một nguồn giàu chất xơ cao vì gạo thường xuyên là khuyến cáo của bác sĩ khi kê đơn cho bệnh nhân bị táo bón để giúp tiêu hóa tốt hơn.

Quả bơ

Là một trong những loại trái cây giàu chất xơ, bơ thực sự giúp tiêu hóa dễ dàng. Chúng chứa nhiều mono- 1 chất béo bão hòa giúp giữ đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và cũng giúp các tuyến tụy, túi mật, gan hoạt động hiệu quả. Có rất nhiều beta-caroten sẽ chuyển đổi thành vitamin A trong bơ tạo nên một lớp màng nhầy lành mạnh cho đường tiêu hóa hoạt động trơn chu.

Bột yến mạch

Thực tế yến mạch có chứa chất xơ hòa tan phong phú, nó cũng có một lượng selenium, thiamin, phốt pho và mangan vô giá. Đồng, vitamin E và kẽm cũng được tìm thấy trong bột yến mạch.

Chuối



Ở lứa tuổi nào, chuối cũng được coi là loại quả tốt cho tiêu hóa dễ dàng. Nó có chứa nhiều các enzym nhất định làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.

Dầu gan cá

Đây là một nguồn vitamin A tự nhiên dồi dào, cần thiết cho niêm mạc của đường ruột, giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra, nó có chứa nhiều vitamin D giúp điều chế hệ miễn dịch.

Lê Nhi

Theo lifestyle
Cà phê: Uống cũng phải đúng cách
Ai quen uống cà phê cũng thấy phấn chấn khi có một ly “đen đá” vào buổi sáng hay tỉnh táo đối phó với cơn buồn ngủ khi cần làm việc đêm… nhưng vì có chứa cafein và một số chất khác, cà phê cũng gây hại nếu lạm dụng.

Tác dụng dược lý

Cà phê và trà là hai thức uống phổ biến ở nhiều nước. Để có cà phê bột, người ta đem rang hạt của quả cà phê và đem xay, ngày nay có loại được chế biến thành bột tan trong nước. Trong quá trình rang cà phê, một lượng nước bay hơi (khoảng 18%), đường có trong hạt bị caramel hoá làm hạt cà phê sậm màu thành nâu đen, đồng thời có sự biến đổi hoá học làm cà phê có mùi vị rất đặc biệt, dễ quyến rũ.

Tác dụng gây hưng phấn của cà phê là do chứa các hợp chất mà thành phần cơ bản là cafein, với hàm lượng 0,7- 2%, ít hơn so với trà (chè) ở mức 2-3%. Tuy nhiên, một ly cà phê có tác dụng kích thích mạnh hơn vì sử dụng đến 10-15g bột cà phê chứa khoảng 100mg cafein, còn một ấm trà có ít cafein hơn. Cafein có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cho tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc, nhất là làm việc bằng trí óc, tăng cường hoạt động cơ và sự phối hợp hoạt động.

Tác dụng kích thích tỉnh táo của cafein được sử dụng rộng rãi: ngoài trà, cà phê là thức uống thông dụng, nhiều loại nước giải khát khác như nước ngọt có gas, nước tăng lực đều có chứa cafein. Cafein còn được dùng làm thuốc, là thành phần của nhiều thuốc trị cảm, đau nhức, giúp tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamine trị dị ứng.

Cà phê cũng còn được xem là có giá trị dinh dưỡng, với 12% lipit (chất béo), 12% protit (chất đạm), 4% chất khoáng - nhiều nhất là kali và magie. Pha với đường và sữa, giá trị dinh dưỡng của Cà phê được nâng lên.

Cà phê : uống phải đúng cách

Cafein có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương và cả hoạt động của hệ thống tim mạch. Vì vậy, ở một số người, uống cà phê sẽ làm tim đập nhanh hơn, nhức đầu, run tay, cảm thấy bất an. Cho nên những người bị rối loạn tim mạch nên cẩn thận, nếu thấy bị ảnh hưởng xấu thì không nên uống nữa.

Cafein có tác dụng lợi tiểu, nếu uống ban đêm thì ngoài khó ngủ do bị kích thích lại phải thức giấc đi tiểu đêm. Do vậy nên uống cà phê vào ban ngày, đặc biệt uống vào buổi sáng là tốt nhất. Mỗi ngày uống một tách (khoảng 200ml) là tốt, hoặc 2 - 3 tách chia đều sáng chiều.

- Cafein có tác dụng kích thích làm tăng tiết axit dịch vị. Vì vậy tránh uống cà phê vào lúc bụng trống để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người đã sẵn yếu dạ dày. Uống cà phê vào buổi sáng mà bụng trống, không ăn điểm tâm cũng có hại cho sức khoẻ. Để phù hợp với thị hiếu và tình trạng sức khoẻ của nhiều người, thị trường đã có loại cà phê lấy bớt hoặc lấy hết cafein.

- Tuỳ theo mỗi cá nhân mà cách uống cà phê khác nhau. Có người thích uống cà phê đen không đường để tận hưởng vị đắng, mùi vị đặc biệt của nó. Có người thích uống cà phê với sữa. Cách nào cũng tốt, miễn sao phù hợp với điều kiện của mình, như người bị bệnh tiểu đường mà chỉ uống cà phê không thôi thì rất tốt, nhưng người đang cần năng lượng thì nên uống cà phê với đường hoặc sữa.

- Cafein có thể gây tương tác với một số dược phẩm như làm mất tác dụng của thuốc an thần gây ngủ. Một số kháng sinh fluoroquinolon (như ofloxacin) uống chung với cà phê sẽ làm tăng tác dụng kích thích của caffeine (gây tim đập nhanh, khó chịu, mệt mà có người lầm tưởng ngộ độc). Vì vậy, tránh uống cà phê chung với thuốc (uống thuốc tốt nhất là dùng nước lã đun sôi để nguội).

- Cà phê hấp dẫn người uống không chỉ vì tác dụng của caffeine mà còn do mùi vị. Vì vậy, người ta đã thêm các chất, hương liệu trong quá trình chế biến cà phê để tạo nên vị đắng, mùi vị đặc biệt của cà phê cho dễ bán. Nếu người nào đó uống cà phê sau đó bị say, đỏ người thì có thể đã bị dị ứng với cafein hoặc một chất có trong cà phê. Tốt nhất nên đổi loại cà phê khác, còn uống loại nào cũng bị như vậy thì không nên uống cà phê nữa.

- Đối với các bạn sinh viên học sinh, không nên lạm dụng cà phê (kể cả trà đậm) cho việc thức đêm học thi. Do không tổ chức học tập, nghỉ ngơi hợp lý nên có một số bạn trẻ gần tới ngày thi mới học dồn, học nén và nhờ đến cà phê thật đậm để tỉnh táo “gạo” bài. Nên lưu ý, mệt mỏi và buồn ngủ là dấu hiệu cho biết cơ thể cần nghỉ ngơi. Dùng cà phê để cặp mắt mở trao tráo chỉ là sự đánh lừa, thực chất cơ thể vẫn mệt mỏi. Uống cà phê để thức đêm dài ngày rất có hại cho sức khoẻ, đặc biệt hại cho trí não.

Cà phê có gây nghiện như ma tuý?

Gây nghiện có nghĩa là “bị lệ thuộc vào chất nào đó, không thể bỏ mà phải tiếp tục dùng, nếu không dùng thì thấy rất khó chịu hoặc bị rối loạn trong cơ thể”. Ở đây cần phân biệt chất gây nghiện tạo ra hai loại lệ thuộc: lệ thuộc thể chất và lệ thuộc tâm lý.

Cafein là chất gây nghiện nhưng thuộc loại nhẹ, tức là chỉ gây lệ thuộc tâm lý. Người đã nghiện cà phê tới cữ mà không có cà phê uống sẽ cảm thấy khó chịu, uể oải, bần thần, thậm chí mệt mỏi. Loại lệ thuộc tâm lý này không gây nguy hại như nghiện ma tuý, bởi vì nghiện ma tuý gây lệ thuộc tâm lý và cả thể chất. Thiếu ma tuý, người nghiện sẽ bị rối loạn thể chất trầm trọng, gây cơn vật vã rất khó chịu đựng được. Còn người nghiện cà phê, nếu quyết tâm vẫn có thể bỏ được.

Thế theo bạn ăn cái gì được bây giờ?


Ăn gì cũng lo lắng có chưa nhiều chất độc hại dễ gây ung thư, thế không ăn thì toi à. Một giải pháp đặt ra đơn giản, tiện lợi và an toàn với sức khỏe người tiêu dùng mà nhà nào cũng có thể làm được, ai cũng có thể làm được.

Mách nhỏ có hai cách đơn giản:

Cách 1: Đối với 1 số loại ra của quả 2 lá mầm, cả nhà sắm ngay cái máy trồng rau mầm. Cho ra đời sản phẩm ra sạch 100% nhé. Cực kì đơn giản, nhanh, từ 2 tới 4 ngày là có thể mang ra sài được rồi. Nhưng hạn chế là không phải trồng được tất cả làm thế nào bây giờ ? Chuyển sang cách khác

Cách 2: Dùng máy khử độc rau quả. Đây được coi là cách đem lại hiệu quả thiết thực, nhiều người lựa chọn và tin dùng. Kể cả thực phẩm được mua ở các siêu thị lớn các bạn cũng nên sục Ozone bằng máy khử độc ozon nhé !

 

 Mời các bạn xem sản phẩm máy Ozone

 

 

 

Bookmark and Share

Hỗ trợ trực tuyến

0945 43 53 83

0945 43 53 83

0936 303 598

0936 303 598

0974 188 651

0974 188 651

0936 387 398

0936 387 398

0973 996 304

0973 996 304

Giỏ hàng

Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Thống kê

Trực tuyến: 42
Tổng truy cập: 1514131

DOCA.COM.VN

Địa chỉ: Số 58 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 04.85876888

Phụ trách bán buôn: 0936 30 35 98

Hotline: 0943 979 989

Email: ntdat29@yahoo.com