Tác hại của gạo mốc đối với sức khỏe con người

23/09/2013

Tác hại của gạo mốc đối với sức khỏe con người

Cơm gạo là thực phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình. Với đời sống càng tăng lên về chất lượng người dân có nhu cầu cao không còn dừng lại ở ăn no mặc ấm như trước kia mà là ăn ngon mặc đẹp, ăn xa hoa mặc sang trọng.

Tuy nhiên ở phần đông người tiêu dùng là người có thu nhập thấp và hơn 70% dân số là nông dân họ vẫn còn khá thiếu thốn phải ăn gạo mốc, gạo kém chất lượng. 
Điều đáng nói hơn nữa là người dân thành thị, người có thu nhập cao vẫn ăn phải gạo mốc, gạo kém chất lượng mà không hề hay biết. Nhiều vụ phù phép, hô biến gạo mốc thành gạo thơm ngon. Trong tổ chức bảo vệ người tiêu dùng : Tại hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với các địa phương về công tác quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, tổ chức ngày 2/8, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, ông Nguyễn Như Tiệp cũng cho biết, sẽ đưa gạo vào danh mục kiểm soát an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

thùng đựng gạo, thùng đựng gạo thông minh, thùng đựng gạo đa năng


Nếu chúng ta thường xuyên ăn phải gạo mốc nó trở thành mối đe dọa với sức khỏe con người.
Đầu tiên mà nhẹ chúng ta có thể thấy được ngay tức thì là cơm sữ không ngon, không dẻo thường tơi bở và không có độ kết dính, ai mà bụng dạ kém sẽ dễ bị đi ngoài. Khi ngửi vào gạo mốc còn thấy mùi hôi hôi khó chịu.Có rất nhiều nguyên nhân làm gạo dễ mốc nhưng co lại có thể chỉ ra là do một số nguyên nhân sau: Do gạo để lau ngày tầm hơn 2 tháng không sử dụng trong điều kiện ẩm ướt như ở Việt Nam. Gạo không được cho vào thùng đựng gạo cao ráo, cách đất, kín không bị nước ngấm vào.


Hiện nay tại một số trang mạng đăng tin về thực trạng hóa làm gạo trắng hơn, hóa chất bảo quản làm gạo không bị mốc, hóa chất biến gạo mốc thành gạo trắng thơm ngon. Quả là quá nguy hiểm. Chúng ta khó lòng mà phân biệt được gạo ngon, gạo không ngon. Nếu cứ tiếp tục ăn mãi những gạo loại đó thì sớm muộn gì chúng ta cũng mắc các bệnh ung thư, sỏi thận và nhiều bệnh về tim mạch khác nữa.


Đối với phụ nữ nếu thường xuyên ăn phải gạo mốc một thời gian dài nguy cơ ung thư vú là rất cao. Nhiều người kém hiểu biết lại cho rằng là gạo móc đem vo sạch phơi khô dùng vẫn được. Nhưng thực ra theo nhiều nhà khoa học và các chuyên gia lớn về dinh dưỡng học tại các bệnh viện hàng đầu Việt Nam chỉ ra rằng khi chúng ta vo gạo sạch hay là phơi gạo mốc thì vẫn không hết đi mốc trong gạo, vẫn tác hại tới sức khỏe người dùng.

thùng đựng gạo, thùng đựng gạo thông minh, thùng đựng gạo đa năng


Hơn một năm gần đây đã có tình trạng bệnh lạ tại một số địa phương trên cả nước và các chuyên gia sau một thời gian nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân như sau : Trong công điện của Bộ Y tế gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi mới đây giải thích về căn nguyên bệnh “lạ”, Bộ này nhận định: các trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân là do nhiễm độc tố vi nấm, trong đó chủ yếu là Aflatoxin do ăn gạo cũ bị mốc trên cơ địa người bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Rất nhiều người nông dân đã tích trữ gạo lâu ngày mới dùng vô tình đã ăn phải gạo mốc. Họ xem hạt thóc, hạt gạo quý giá nên đôi khi tiếc gạo mốc vẫn cứ vo đi nấu cơm ăn. Và còn do thói quen tích trữ gạo để ăn của người dân, để gạo quá lâu lại trong môi trường ẩm ướt như ở Việt Nam thì càng dễ bị mốc.

 

Xem thêm tin tức thùng đựng gạo thông minh  : http://www.doca.com.vn/c/thung-dung-gao-thung-dung-gao-thong-minh.htm

 

Bookmark and Share

Hỗ trợ trực tuyến

0945 43 53 83

0945 43 53 83

0936 303 598

0936 303 598

0974 188 651

0974 188 651

0936 387 398

0936 387 398

0973 996 304

0973 996 304

Giỏ hàng

Giỏ hàng có 0 sản phẩm

Thống kê

Trực tuyến: 60
Tổng truy cập: 1488969

DOCA.COM.VN

Địa chỉ: Số 58 Đường Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 04.85876888

Phụ trách bán buôn: 0936 30 35 98

Hotline: 0943 979 989

Email: ntdat29@yahoo.com