Lưu ý khi sử dụng hạt methi Ấn Độ

Hạt methi là gì và tác dụng của nó thì ai cũng biết, nhưng để sử dụng một cách hiệu quả và an toàn thì ít người biết đến. Bài viết sau được chúng tối đưa ra sẽ giúp bạn yên tâm khi sử dụng loại dược phẩm này.

Các nhà khoa học và bác sỹ ở Việt Nam vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào về tác dụng của hạt methi. Vài năm gần đây, số người bị bệnh cao đường huyết gia tăng, mọi người đổ xô tìm đến những vị thuốc được coi là thần dược trong đó có hạt methi. Loại hạt này còn gọi là hạt cà-ri được trồng chủ yếu tại Ấn Độ. Tuy nhiên, tác dụng thật của loại hạt này ra sao vẫn còn là một câu hỏi lớn.

hạt methi Ấn Độ

Hình: hạt methi Ấn Độ


Theo hướng dẫn của một người bạn bị tiểu đường đang dùng hạt methi mỗi ngày, chúng tôi vào mạng gõ từ khóa “hạt methi chữa bệnh cao đường huyết”, kết quả không ngờ hiện ra hàng trăm đường link website có bài viết giới thiệu về nguồn gốc xuất xứ, công dụng chữa bệnh của loại hạt này kèm theo đó là các số điện thoại liên lạc, địa chỉ bán hàng trực tiếp và qua mạng. Một số website còn hướng dẫn cách chế biến các món ăn từ hạt này như nấu canh, nấu chè, cháo, pha nước uống. Hạt methi được quảng cáo và rao bán nhiều trên mạng. Tại một website, hạt methi được giới thiệu là “thuốc quý” của những bệnh nhân tiểu đường với tác dụng như giảm số lần tiểu tiện, chống giảm cân đột ngột, tăng đề kháng, giảm mệt mỏi và đặc biệt có tác dụng giảm tới 54% lượng đường trong nước tiểu người bệnh; chữa được bệnh sỏi thận, đau bao tử, sưng chân, tăng tiết sữa… hạt methi còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung vi chất và giúp chống ô xy hóa tế bào cơ. Nếu người bình thường không có bệnh tật gì thì dùng hạt methi để… phòng ngừa bệnh tật, tốt cho não, cải thiện chứng chán ăn và dưỡng da, thậm chí là trị gàu, nhuận tràng. Đem thắc mắc về hạt “thần dược” methi trao đổi với thạc sĩ – dược sĩ Trần Văn Trễ, Trưởng Khoa Dược – Viện Y Dược học Dân tộc TPHCM, chúng tôi được biết tại Việt Nam, công dụng chữa bệnh của hạt này chưa được nghiên cứu và thể hiện trong y văn. Dược sĩ Trần Văn Trễ cho biết thêm hiện tại, Viện Y Dược học dân tộc không sử dụng hạt này như một vị thuốc trong điều trị bệnh tiểu đường hoặc các bệnh liên quan đến đường huyết. Vì vậy, bệnh nhân, người dân cần thận trọng khi sử dụng hạt methi để tránh “tiền mất tật mang”, nhất là không được chủ quan vào những biểu hiện thuyên giảm bệnh nếu có khi dùng hạt methi mà lơ là theo dõi, điều trị bệnh.
Được biết, hạt methi có tên khoa học là trigonella foenum – graecim L., thuộc họ đậu. Cây thuộc loại bán khô hạn, hiện diện nhiều ở Ấn Độ, Nepal, Pakistan, Bangladesh, Argentina, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ… Kinh nghiệm dân gian cho thấy hạt có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, hạ mỡ máu, giảm đường huyết, bổ thận, giảm đau. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận tác dụng hạ đường huyết của hạt methi nhưng đến nay, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) vẫn chưa chấp thuận sử dụng hạt này làm thuốc do chưa đủ chứng cứ khoa học về hiệu quả và tác dụng phụ.
Ngoài ra, các nghiên cứu về tác động dược lý của hạt đối với bệnh tiểu đường vẫn đang được thực hiện. Cho nên, trước khi có câu trả lời thực sự về vai trò của loại thảo dược này, người tiêu dùng cần hết sức thận trọng khi sử dụng hạt methi.
Bên cạnh đó, mặc dù là một loại hạt gia vị nhưng nếu dùng nhiều, hạt methi cũng có tác dụng phụ như làm cho mồ hôi, nước tiểu có màu cà-ri. Một số người dị ứng với hạt methi sẽ bị khó thở, phát ban, phù lưỡi, mặt và môi. Nghiêm trọng hơn, hạt methi có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác; khi uống hạt methi Ấn Độ với các thuốc hạ đường huyết khác có thể gây tụt đường huyết xuống dưới mức bình thường, rất nguy hiểm.

túi hạt methi Ấn Độ

Hình: túi hạt methi Ấn Độ

Hiện có khá nhiều công ty phân phối hạt methi trên thị trường cả nước, nhất là tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng…
Mặc dù hạt được quảng cáo chủ yếu qua mạng, thông qua nhiều đại lý và kênh phân phối nhưng giá bán hạt methi tại thị trường Việt Nam khá thống nhất, ở mức 280.000 – 320.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một chủ doanh nghiệp chuyên nhập khẩu và phân phối hạt ngũ cốc, gia vị cho biết anh thật sự “sốc” với giá gốc và giá bán của hạt methi. Theo anh này, hạt methi ở Ấn Độ chỉ được dùng như một loại gia vị truyền thống, giá xuất khẩu chỉ vài trăm USD/tấn. Trong khi đó, khi nhập về Việt Nam, hạt methi được quảng cáo rầm rộ là có công dụng chữa bệnh, giá bán đẩy lên 320.000 đồng/kg, tương đương hơn 15.000 USD/tấn. Với món hàng siêu lợi nhuận như vậy, nhiều doanh nghiệp phân phối liên tục quảng cáo, hướng người dân quan tâm và tin vào công dụng chữa bệnh của hạt methi để bán hàng, thu lợi.
Xem thêm tại đây.