Xông hơi có tác động như thế nào ?

Xông hơi nước nóng kết hợp với các loại tinh dầu thơm hoặc các loại lá cây giúp lưu thông khí huyết, khử khuẩn, phòng và chữa các bệnh về hô hấp.
Ở nông thôn, người dân thường đun một nồi nước với các loại lá như sả, tía tô, tre, bưởi, chanh, tràm. Đến khi nước sôi thì bắc nồi xông nên giường hoặc chõng và dùng một chiếc chăm chùm kín cả người và nồi nước đó. Đây là cách xông hơi truyền thống.
Ngày nay, người ta thường dùng lều xông hơi hoặc phòng xông hơi để xông hơi. Và người ta xông hơi dưới hai hình thức xông hơi khô và xông hơi ướt. Trong đó hình thức xông hơi ướt gần giống với xông hơi truyền thống là dùng nồi nước nóng với các loại nguyên liệu tự nhiên, chỉ khác nhau là các thiết bị dùng để xông chuyên nghiệp hơn, tiện dụng hơn.

lều xông hoi
Xông hơi nước có cơ chế tự nhiên và an toàn hơn so với xông hơi khô. Quá trình xông hơi vừa làm dãn nở mạch máu ngoại biên vừa tăng tiết mồ hôi để thông thoát bớt nước ra khỏi cơ thể. Cả hai yếu tố này đều có tác dụng thải độc cơ thể, giảm nhẹ áp lực lên tim và thành mạch. Đồng thời giảm bớt áp lực làm việc của thận. Ngoài ra, do tính tương tác giữa thần kinh và cơ, việc dãn nở những cơ trơn của thành mạch máu còn có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm. Đây cũng là lý do cho thấy xông hơi có thể giúp người xông thư giãn giải tỏa căng thẳng và giảm stress.
Ngày nay cuộc sống hiện đại nhiều người có thời gian, có điều kiện và có sẵn lều xông hơi tại nhà nên ngày nào cũng xông hơi. Nhưng như vậy lại là lạm dụng xông hơi không tốt cho cơ thể, xông hơi chỉ có nên thực hiện 2-3 lần trong 1 tuần. Vì xông hơi nhiều có thể làm tổn thương âm huyết và hao hụt cả dương khí.
Ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên chú ý tình trạng cơ thể trong mỗi lần xông hơi. Phải ngừng xông hơi ngay nếu trong người có cảm giác khó chịu, buồn nôn, chóng mặt. Đặc biệt một số người không nên xông hơi như: người già mất khả năng kiểm soát, phụ nữ mang thai
Sau khi xông hơi thì cần chú ý uống bổ xung lại lượng nước đã mất và nghỉ ngơi ít phút trước khi hoạt động khác và tuyệt đối không được tắm ngay sau khi xông hơi.

Các bạn quan tâm lều xông hơi (phòng xông hơi, túi xông hơi ) có thể xem thêm tại: doca.vn