Viện Vật lý Kĩ thuật Đại học Bách khoa và sản phẩm máy khử độc rau quả BK Ozone M04

Tiền thân của Viện Vật lý Kỹ thuật là Bộ môn Vật lý, một trong những Bộ môn đầu tiên của trường có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

 

Viện Vật lý Kỹ thuật – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là một đơn vị mạnh trong nước về nghiên cứu khoa học cơ bản và triển khai ứng dụng khoa học kỹ thuật. Được sự đầu tư mạnh về cơ sở vật chất thiết bị khoa học cũng như đội ngũ viên chức có trình độ cao, Viện đã triển khai các đề tài phục vụ kinh tế, sản xuất và đời sống.
Trong nhiều năm qua, Viện Vật lý Kỹ thuật là một đơn vị có uy tín, được Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ sở sử dụng đánh giá cao về thiết kế, chế tạo các thiết bị thí nghiệm Vật lý cho các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông trong toàn quốc. Viện cũng đã chuyển giao một số công nghệ cho các đơn vị công nghiệp và quốc phòng (chuyển giao 3 dây chuyền công nghệ và thiết bị chế tạo các vật liệu từ cao cấp cho nhà máy M1 quân đội). Viện là đơn vị đầu tiên đưa ra sản phẩm thiết bị đun nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời – sản phẩm đã đạt giải VIFOTEC năm 1997. Nhiều thiết bị khác sản xuất bởi Viện Vật lý Kỹ thuật đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng như: Máy ôzôn dân dụng, máy ôzôn công nghiệp, máy cảnh báo rò rỉ gas, lò nung nhiệt độ cao… Các sản phẩm của Viện đã được triển lãm tại các hội chợ công nghệ trong nước và quốc tế. Có thể nói những công trình nghiên cứu về khí ozone của Viện được người tiêu dùng rất quan tâm vì những tác dụng nổi trội của nó.
Tác dụng của Ozone
Với đặc tính oxy hóa mạnh và kém bền Ozone dễ dàng loại bỏ các chất độc hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, các vi khuẩn gây hại trên bề mặt thực phẩm đảm bảo an toàn và giúp thực phẩm, hoa quả tươi ngon hơn.
Quy trình xử lý với ozone
Ozone là chất khí có mùi hắc đặc trưng và trong suốt, ở nồng độ cao Ozone có màu xanh da trời, ở thể lỏng có màu lục thẫm, ở nồng độ thấp có mùi cỏ non (dễ nhận thấy sau các cơn mưa giông, không khí trong lành trên các cánh đồng). Trong điều kiện điện trường cao, phân tử oxy (O2) chuyển thành phân tử Ozone (O3). Tuy nhiên, Ozone không bền vững, nhanh chóng phân huỷ thành phân tử oxy và nguyên tử (O). Ngay lập tức các oxy nguyên tử này kết hợp lại thành phân tử oxy thông thường.
Oxy nguyên tử (O) là chất oxy hoá rất mạnh, tốc độ sát khuẩn của khí Ozone nhanh và mạnh hơn Clorine (Cl) hàng nghìn lần (~3000 lần). Việc sử dụng khí Ozone trong xử lý môi trường nước và không khí hiệu quả và kinh tế hơn rất nhiều so với các phương pháp khác như: dùng chlorine, tia cực tím, thuốc tím, brom hoá, đồng thời cũng tránh được quá trình tích trữ hoá chất. Các oxy nguyên tử có khả năng phá huỷ cấu trúc các trực khuẩn, vi khuẩn, bào tử, phá huỷ các liên kết trong nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ. Đặc tính nổi trội này của Ozone được sử dụng để khử khuẩn, khử mùi, khử nấm mốc, phân huỷ dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, hoócmôn kích thích tăng trưởng và nhiều loại độc tố trong môi trường khí và môi trường nước…
Độ hoà tan của Ozone trong nước cao gấp nhiều lần (~13 lần) so với độ hoà tan của oxy trong nước. Khi tan vào trong nước O3 sẽ mất mùi, nồng độ tan trong nước phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất. Tốc độ phân huỷ của Ozone trong nước phụ thuộc vào độ muối, nhiệt độ và độ pH của nước (độ pH càng nhỏ thì tốc độ phân huỷ Ozone càng nhanh).
Máy khử độc rau quả BK Ozone M04
Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu về tính năng tác dụng của máy Ozone, từ năm 2005 Viện Vật lý Kỹ thuật trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã thiết kế, chế tạo các loại máy Ozone phục vụ cho nhiều đối tượng sử dụng từ gia đình, bếp ăn tập thể, bệnh viện… đến xử lý ở quy mô công nghiệp bằng Ozone như nước thải, nước đóng chai…
Tại Việt Nam vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề đáng lo ngại vì mức độ gia tăng nhanh chóng. Mức độ lạm dụng thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực phẩm ngày càng nhiều và khó kiểm soát. Dù đã có sự cảnh báo từ các nhà khoa học, các cấp quản lý nhưng vì lợi nhuận trước mắt và hiệu quả kinh tế nên ý thức của người sản xuất chưa cao. Hiện cả nước mới có chưa đến 20% lượng rau sạch cung cấp cho thị trường thành thị còn lại trên 70% rau và thực phẩm chưa có nguồn gốc an toàn. Đại đa số người tiêu dùng hàng ngày vẫn lựa chọn rau quả, thực phẩm theo cảm quang và hoàn toàn không có cơ sở để khẳng định nguồn gốc cũng như chất lượng của chúng. Trước tình hình đó, các giáo sư, thạc sĩ tại Phòng Nghiên Cứu Ứng Dụng- Viện Vật lý Kỹ thuật – Đại học Bách khoa đã nghiên cứu các đặc tính của khí máy ozonevà chế tạo ra chiếc máy khử độc rau quả  BK Ozone M04, loại máy dùng cho gia đình với công suất 18W

 


Là công trình nghiên cứu của Viện vật lý nghiên cứu ĐH Bách Khoa Hà Nội. Dù chỉ mới xuất hiện nhưng máy khử độc BK Ozone M04 thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng bởi có nhiều điểm khác biệt và tính năng vượt trội hơn hẳn các dòng máy trên thị trường Việt Nam. Loại máy này có khả năng diệt sạch đến 90% một số chất bảo vệ thực vật có trong nước (Deltametrin, Cypermetrin, 2.4-D, khử và diệt vi khuẩn Ecoli và Coliforms) mà còn khử được Dichlovos,Chlorpyrifos có trong rau quả. Đặc biệt, máy có khả năng khử các chất kim loại nặng như: Cadimium,Lead, Mercury và Asenic (Asenic gây lên bệnh ung thư) có trong nước và thực phẩm. Ngoài ra, dòng sản phẩm này hoạt động theo cơ chế gần giống máy giặt nên tự điều chỉnh được mức nước xả xối nước, làm sạch bằng lực quay li tâm vì thế không chỉ đảm bảo rau quả được rửa sạch mà còn rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian do có chế độ hẹn giờ chính xác. Khả năng sản xuất nước ngậm Ozone khiến cho dòng máy này trở thành máy đa năng với các công dụng đa dạng như: làm đẹp da mặt, làm sạch nước uống, chữa hôi miệng, khử mùi hôi tanh…Đây cũng là sản phẩm duy nhất có lồng vo gạo rất tiện lợi cho việc nấu nướng, thân máy được thiết kế trong suốt giúp kiểm tra dễ dàng trong khi vận hành.
GS Nguyễn Hoàng Nghị, Viện Vật lý Kỹ thuật, ĐH Bách khoa Hà Nội khẳng định: “Máy khử độc ozon có tác dụng rất tốt nhưng phải dùng đúng, nếu không sẽ gây độc hại”.
Trong quá trình tạo ra khí ozone, những loại máy này cũng có thể tạo ra oxit nitơ (NO) và Axit Nitơric (HNO2) rất có hại cho cơ thể người. để khắc phục tình trạng tạo ra khi oxit nitơ là máy khử độc rau quả (máy khử độc ozon) phải đi kèm một máy xử lý làm khô không khí (thiết bị khử ẩm). Nhưng hiện đa số các máy tạo ozone bán trên thị trường đều không sử dụng thiết bị này do giá thành cao (máy khử ẩm trên 10 triệu đồng/chiếc).
Để giải quyết bài toán này, đội ngũ nghiên cứu của Viện vâtk lý kỹ thuật bỏ nhiều công sức để nghiên cứu, thử nghiệm, điều chỉnh thiết kế cùng với việc tham khảo các tài liệu kỹ thuật của nước ngoài.
Kết quả là trong nhiều lần thử nghiệm không tìn thấy Nitrat sau khi sục máy, còn Nitrit đo được là 20mg/l, thấp hơn rất nhiều tiêu chuẩn cho phép của nước ăn uống (tiêu chuẩn cho phép là 50mg/l) trong điều kiện môi trường thử nghiệm máy thông thường. Có thể khẳng định máy khử độc rau quả BK Ozone M04 do Viện Vật lý kỹ thuật – Đại học Bách Khoa sản xuất là đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Đây được coi là một công trình nghiên cứu thành công của Viện và là đặc điểm nổi trội so với các sản phẩm máy khử độc ozone khác.

 

Xem thêm tin tức máy khử độc rau quả : www.doca.com.vn/c/may-khu-doc-rau-qua.htm